Sapiens: Lược Sử Về Loài Người

Sách Sapiens: Lược Sử Về Loài Người: Sapiens: Lược Sử Về Loài Người Sapiens, đưa chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyề…

THÔNG TIN SẢN PHẨM


Công ty phát hành: Omega Plus

Ngày xuất bản: 2017-07-01 00:00:00

Kích thước: 16 x 24 cm

Dịch Giả: Nguyễn Thủy Chung

Loại bìa: Bìa mềm

Số trang: 554

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Tri Thức

ĐÁNH GIÁ CỦA MỌI NGƯỜI


 Theo như thống kê thì sản phẩm Sapiens: Lược Sử Về Loài Người đang được bán trên Tiki.vn
 Bạn hoàn toàn có thể mua được sản phẩm Sapiens: Lược Sử Về Loài Người ở: Toàn quốc, Hồ Chí Minh (TP.HCM – Sài gòn), Hà Nội, Hải Phòng… thông qua kênh bán hàng Online của Tiki.

Nội dung đánh giá : Một quyển sách quá hay, cực hài lòng
Đánh giá: ĐÁNH GIÁ: 8,5/10 (trên Amazon 74% đánh giá 5*, còn Goodreads là 4,42 – rất cao)
Một trong những quyển sách viết về đề tài lịch sử tiến hóa của loài người, của xã hội cực kỳ lý thú mà bạn nên mua. Với hơn 500 trang nội dung mà tác giả đã cô đọng cực kỳ nhiều kiến thức về Khảo Cổ, Nhân Chủng, Sinh Học, Lịch Sử, Văn Hóa, Tôn Giáo, Kinh Tế, Chính Trị, Khoa Học…v.v…nhưng lối viết lại vô cùng dễ hiểu, nhiều đoạn hài hước vui vẻ, khiến mình hứng thú ôm nó hơn 2 ngày :D.
Mình chưa có để so sánh bản tiếng Anh nhưng mình đọc thấy phần dịch khá mượt, hiếm có đoạn tối nghĩa, chủ yếu là sẽ khó ở những đoạn mà tác giả mô tả về bối cảnh lịch sử với nhiều kiến thức mình chưa biết.
Bạn cũng nên cài dây an toàn và kích hoạt trí tưởng tượng vì tác giả sẽ cho bạn du lịch vèo vèo xuyên thời gian, tua đi tua lại các giai đoạn lịch sử, từ hàng triệu năm trước tới thời cổ đại, cận đại, hiện đại rồi quay về cổ đại. Bạn sẽ được chui xuống lòng đất, vào các hang động tiền sử, sau dó lại bay lên cung trăng cùng Neil Armstrong 😀
Quyển sách sẽ giúp bạn trả lời nhiều câu hỏi về nguồn gốc loài người, nguồn gốc các nền văn minh, nguồn gốc tôn giáo, nguồn gốc kinh tế chính trị xã hội v.v.., nhưng chỉ là “lược sử” thôi chứ không thể nào đi sâu hết được.
Đối với cá nhân mình, mình cực thích quyển này vì nó mang lại nhiều thông tin, dữ kiện và khái niệm bổ ích mà mình chưa biết.
Với góc nhìn riêng của tác giả, nhất là lại nhận định về các sự kiện lịch sử, sẽ không tránh khỏi sự bất đồng ý kiến với bạn đọc hoặc các học giả khác, nhưng theo mình, tác giả đã cố gắng trình bày ý tưởng với sự khách quan, với tinh thần vui vẻ, cởi mở.

Nội dung đánh giá : Quyển sách trên cả mong đợi
Đánh giá: quyển sách mình mua là quyển sách chỉnh sửa và xuất bản mới nhất. nó vượt quá kì vọng của mình và ngoại trừ việc đánh giá tuyệt vời thì không còn một điểm trừ gì hết. tác giả đã viết thêm một phần là “thế giới hậu đại dịch Covid-19” cùng phần chú thích đồ sộ.
giao hàng thực sự nhanh dù mình dùng phương thức giao thông thường. mình đặt vào 2h sáng và 2h30 chiều đã nhận được rồi. sách bọc màng nilon để giữ form, sạch sẽ và thực sự rất đáng tiền nha!

Nội dung đánh giá : Sapiens: Lược Sử Kỳ Lạ Về Loài Người
Đánh giá: 100.000 năm trước đây, loài người vẫn là một sinh vật yếu đuối không có gì đặc biệt trong hệ sinh thái trái đất. Điều gì đã tạo ra bước chuyển vĩ đại để đưa loài người lên đỉnh chuỗi thức ăn và tạo ra những kỳ tích như ngày hôm nay?
Đó luôn là câu hỏi quan trọng của loài người, và những lý giải cho câu hỏi trên được tác giả Yuval Noah Harari đưa ra rất thuyết phục trong cuốn sách được đánh giá cao “Sapiens – Lược sử về loài người”.
Sức mạnh của ngôn ngữ và hư cấu
Chỉ với một bộ não lớn, khả năng sử dụng công cụ không đem lại lợi thế rõ rệt cho loài người trong suốt 2 triệu năm. Ngay cả khi đã thuần hóa được lửa thì con người Sapiens vẫn là những sinh vật hèn mọn, sống quẩn quanh ở một góc của châu Phi vào khoảng 150.000 năm trước. Loài người vẫn là sinh vật yếu đuối ở giữa chuỗi thức ăn của tự nhiên, luôn lo sợ những kẻ ăn mồi to lớn và hung dữ hơn, sống chủ yếu bằng cách hái lá cây, thu vét côn trùng, rình rập động vật nhỏ và ăn thịt thối rữa là phần thừa của các động vật ăn thịt lớn bỏ lại.
Nhưng mọi thứ thay đổi đột ngột vào thời điểm cách đây 70.000 năm. Những đột biến di truyền ngẫu nhiên đã thay đổi hệ thống thần kinh não bộ của giống người Sapiens cho phép họ suy nghĩ đột phá và giao tiếp bằng một loại ngôn ngữ hoàn toàn mới. Đó là thời điểm bắt đầu Cách mạng nhận thức của Sapiens.
Nhưng theo Harari, đặc điểm độc đáo nhất trong ngôn ngữ của loài người không phải là khả năng truyền tải thông tin về những việc có thật mà ở khả năng truyền tải thông tin về những thứ không tồn tại. Chỉ Sapiens mới có thể nói về mọi thứ mà họ chưa bao giờ thấy, chạm vào hay ngửi mùi. Đó là những điều hư cấu.
Hư cấu không chỉ giúp con người tưởng tượng, mà còn giúp họ tưởng tượng cùng nhau. Họ cùng xây dựng lên những câu chuyện, niềm tin từ trong tưởng tượng của mình. Những huyền thoại được tạo ra như vậy tạo ra cho Sapiens khả năng chưa từng có để hợp tác trên quy mô lớn.
Những điều tranh cãi
Ngày nay, Sapiens đang cố gắng vượt qua giới hạn sinh học không chỉ của bản thân mà cả hệ sinh thái. Họ đang bắt đầu phá vỡ các quy luật chọn lọc của tự nhiên, thay thế chúng bằng những quy luật thiết kế thông minh.
Trong các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, các nhà khoa học đang biến đổi hoặc thiết kế nên những sinh vật sống phi tự nhiên. Những kỹ thuật di truyền đang cho phép con người tạo ra những sinh vật chưa từng có, tái tạo những sinh vật đã tuyệt chủng và tương lai là tạo ra những con người mang những đặc tính của siêu nhân. Công nghệ giúp con người có thể tích hợp với máy móc trở thành một dạng của rô bốt sinh học trong các truyện khoa học giả tưởng. Robot và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển ngày một nhanh và mạnh để thách thức trí tuệ của con người. Liệu đến một ngày những sinh vật có trí tuệ nhân tạo đủ thông minh để tự hỏi tại sao phải phục vụ con người thay vì tiêu diệt con người?
70.000 năm trước, Sapiens vẫn là một loài động vật tầm thường chỉ chú tâm đến công việc của mình ở một góc của châu Phi. Trong thiên niên kỷ tiếp theo, loài người tự biến mình thành bá chủ toàn bộ hành tinh và kẻ khủng bố với hệ sinh thái. Giờ đây, nó đang đứng bên ranh giới trở thành một vị thần có những khả năng sáng tạo và hủy diệt, hủy diệt cả con người và toàn bộ hành tinh này.
Dù còn những điểm không đồng tình, Bill Gates vẫn khuyến khích mọi người nên đọc cuốn sách này bởi theo ông: “Harari kể về lịch sử loài người theo một cách dễ tiếp cận khiến bạn thật khó có thể đặt nó xuống”.
Và quả đúng là như vậy.
Một khi đã cầm cuốn “Sapiens – Lược sử về loài người” lên thì bạn khó lòng dứt ra khỏi các trang sách ngồn ngộn thông tin vừa mới lạ, vừa thú vị lại vừa kích thích thông qua lối kể chuyện logic nhưng đầy hóm hỉnh. Tác giả John Carey (The Sunday Times) nhận xét: “Sapiens thuộc loại sách có thể giúp dọn sạch tâm trí bạn”.


REVIEW NỘI DUNG SẢN PHẨM

Sapiens: Lược Sử Về Loài Người

Sapiens, đưa chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại.

Sapiens tập trung vào các quá trình quan trọng đã định hình loài người và thế giới quanh nó, chẳng hạn như sự ra đời của sản xuất nông nghiệp, việc tạo ra tiền, sự lan truyền của những tôn giáo, và sự nổi lên của những nhà nước quốc gia. Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có. Hơn nữa, lấy cả quan điểm vĩ mô và vi mô, Sapiens không chỉ đề cập đến những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn đi sâu vào việc những cá nhân trong lịch sử đó đã cảm nhận nó như thế nào.

Câu hỏi lớn và sâu sắc của Harari là: chúng ta thực sự muốn gì? Có cách nào để đạt được hạnh phúc cho con người chúng ta, hoặc thậm chí liệu chúng ta có biết được nó là gì hay không? Trong cốt lõi của nó, Sapiens biện luận rằng chúng ta không biết về bản thân chúng ta, huống chi biết được những nhu cầu của những loài sinh vật khác. Chúng ta đã quá thường xuyên bị những tưởng tượng hư cấu của chúng ta lừa dối. Lịch sử cũng là một hư cấu, nhưng một hư cấu đã được kiềm chế bởi thực tại và biện luận: một hình thức của huyền thoại – một hư cấu hữu ích – khiến nó có thể mang lại sự giác ngộ của sự tự biết chính mình.

“Tôi khuyến khích tất cả chúng ta, dẫu có những tin tưởng tín ngưỡng nào, để đặt câu hỏi về những thuật kể cơ bản về thế giới chúng ta, để nối những phát triển ngày xưa với những quan tâm ngày nay, và để không sợ hãi những vấn đề tranh luận” (Yuval Noah Harari)


MỘT SỐ HÌNH ẢNH SẢN PHẨM


Review - Đánh giá tận tâm
Enable registration in settings - general