Vua Gia Long (Sách Tham Khảo)

Sách Vua Gia Long (Sách Tham Khảo): Vua Gia LongCuốn sách là công trình biên khảo bằng tiếng Pháp của Marcel Gaultier được xuất bản lần đầu tại Sài Gòn vào năm 1933. Marcel Gaultier (1900-1960) là nhà văn đồng thời là biên tập viên…

THÔNG TIN SẢN PHẨM


Công ty phát hành: Omega Plus

Ngày xuất bản: 2020-03-01 00:00:00

Kích thước: 16 x 24 cm

Loại bìa: Bìa mềm

Số trang: 332

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới

ĐÁNH GIÁ CỦA MỌI NGƯỜI


 Theo như thống kê thì sản phẩm Vua Gia Long (Sách Tham Khảo) đang được bán trên Tiki.vn
 Bạn hoàn toàn có thể mua được sản phẩm Vua Gia Long (Sách Tham Khảo) ở: Toàn quốc, Hồ Chí Minh (TP.HCM – Sài gòn), Hà Nội, Hải Phòng… thông qua kênh bán hàng Online của Tiki.

Nội dung đánh giá : Cực kì hài lòng
Đánh giá: Sách của nhà Omega+ khá đẹp, nội dung thời vua Gia Long từ góc nhìn của người Pháp. Qua đó cho ta thấy được sự thật lịch sử rõ hơn. Giữa Gia Long và Quang Trung ai là người có đóng góp lớn hơn, công và tội nên luận cho rõ, tránh việc Gia Long tới 2021 vẫn mang hàm oan là ông vua bán nước, nếu Gia Long bán nước thì hãy xem Quang Trung là quần thần cướp nước vậy. Còn nếu Quang Trung là vua thì Gia Long là ông vua lớn hơn Quang Trung về mọi mặt.

Nội dung đánh giá : Cực kì hài lòng
Đánh giá: Mới nhận đc sách hôm nay, đọc lướt vài trang đầu, một kiến thức tổng quát về An Nam từ họ Trịnh và họ Nguyễn, những giáo sĩ truyền giáo đầu tiên, trãi dài theo dòng lịch sử xứ đàng trong … Sách tương đối mỏng, 208 trang.

Nội dung đánh giá : Cực kì hài lòng
Đánh giá: Là 1 tác phẩm xuất sắc của Macrel trong hơn 200 trang sách “ Vua Gia Long” không những nói về cuộc hành trình của Nguyễn Ánh mà còn là cách nhìn tổng quát ngắn gọn đầy đủ nhất về lịch sử của các vị vua, chúa của Việt Nam theo cách nhìn nhận và đánh giá của 1 người nước ngoài ( Pháp ). Ngoài ra sách còn nói lên những âm mưu của Trung Hoa hay buổi đầu Pháp đặt chân lên đất An Nam. Là 1 cuốn sách hay mà mình nghĩ chúng ta nên đọc để có 1 cách nhìn rõ hơn về 1 dân tộc về 1 ông vua đầu tiên của Việt Nam bắt tay với người Pháp để thống nhất Đất nước cũng như bộ luật mới của An Nam.
Sách cực kỳ dễ đọc dễ hiểu cho những bạn ngại , chán sách lịch sử, sách được dịch mượt và hay cực.


REVIEW NỘI DUNG SẢN PHẨM

Vua Gia Long
Cuốn sách là công trình biên khảo bằng tiếng Pháp của Marcel Gaultier được xuất bản lần đầu tại Sài Gòn vào năm 1933.
Marcel Gaultier (1900-1960) là nhà văn đồng thời là biên tập viên cho Ban Dân sự của Đông Dương. Ông để lại cho đời hơn mười tác phẩm, trong đó có ba tiểu thuyết, còn lại là hồi ký và những nghiên cứu sử học về các vị vua triều Nguyễn: Gia Long, Minh Mạng và Hàm Nghi. Trong số đó, Gia-Long (Vua Gia Long, 1933) là tác phẩm đầu tay về nghiên cứu sử học với đề tựa của Pierre Pasquier, Toàn quyền Đông Dương.
Đây là công trình viết về Gia Long – Nguyễn Ánh, vị vua đầu tiên cũng là người mở ra vương triều Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam, cũng đồng thời là một nhân vật tạo nên nhiều tranh luận, đánh giá.
Trong tác phẩm nghiên cứu đầu tay Gia-Long, Marcel Gaultier mong muốn trình bày toàn cảnh lịch sử Việt Nam từ thời lập quốc mãi cho đến năm 1802 – thời điểm Việt Nam được thống nhất sau bao nhiêu năm chia rẽ, chiến tranh, sau đó là giai đoạn xây dựng và hàn gắn đất nước trong truyền thống Á châu, khép lại với những quan hệ phương Tây vốn đã hình thành từ nhiều năm trước đó.
Tác phẩm cho chúng ta những thông tin về những sự kiện lịch sử trong nước và nhất là ngoài nước vào những thế kỷ XVII, XVIII hoặc XIX. Độc giả trong nước hiểu được cái nhìn từ bên ngoài về tình hình Việt Nam, những nỗ lực tiếp cận và những nhận định không hẳn chính xác nhưng đã góp phần làm nền tảng tư tưởng cho những cuộc can thiệp về sau của phương Tây trên nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam.
+TRÍCH ĐOẠN HAY:
“Vào năm 1802, sau khi giành lại Huế, mở ra triều đại Gia Long, vị vua họ Nguyễn này mới có thể đo đếm đoạn đường đã qua, kể từ lúc cuộc nổi dậy của Tây Sơn khiến ông trở thành một ông hoàng đào tị lang thang đây đó sau những trận chiến trong vùng châu thổ Nam bộ. Hai mươi lăm năm thử thách đã trui rèn nên tâm hồn quả cảm. Tuổi trẻ sớm chín muồi trong bất hạnh, đã nếm qua mọi gian truân, đã từng biết mọi thứ ruồng rẫy. Giờ đây dòng họ, đã được khôi phục trên ngai vàng, được củng cố trong toàn bộ quyền hạn lịch sử, và rồi chỉ sau một trận chiến chóng vánh ở Bắc kỳ, cả ba kỳ cùng nói tiếng An Nam được thống nhất dưới cùng một pháp chế. Nhưng còn cần phải xây dựng lại. Là chiến binh, Gia Long đã từng biết chiến thắng; là hoàng đế, ông còn biết xây dựng. Nhiệm vụ thì bao la, nhưng không hề quá nặng với đôi vai mình, và ông sẽ tự chứng tỏ sự vĩ đại trong những công trình của thời bình như đã từng chứng tỏ trong thời chiến tranh.”
– Lời tựa (Pierre Pasquier)
“…Gia Long, vị vua châu Á đã hành xử như một vị vua châu Á. Khi thì uyển chuyển, khi thì khiêm tốn, thoắt ẩn thoắt hiện, tuyệt vời và tàn độc, nhà vua mang dấu ấn của thời đại mình và những thử thách hoang đường của cuộc sống phi thường. Lên ngai vàng sau nhiều năm chiến đấu, thất vọng và đau đớn thể xác, nhà vua trả thù không thương xót những kẻ địch đã buộc mình phải trải qua một tuổi trẻ bi thảm trên những hòn đảo hoang. Đã sống như một chiến sĩ, ông nắm lấy vương quyền và trừng phạt bằng tư cách của một chiến sĩ. Dân chúng tin rằng ông giữ mối khinh bỉ sâu xa đối với những thủ lĩnh từng hống hách thống trị đám dân thường thụ động.
Tâm lý của nhà vua vượt qua hiểu biết của những người châu u chung quanh mình bởi lẽ họ tìm đến phục vụ nhà vua vì quyền lợi cá nhân hoặc tôn giáo. Tất cả bọn họ đều quy những vấn đề thời đại thành những câu hỏi về con người hay dòng họ.”
– Chương IV
“…Những người kế nghiệp vua Gia Long, trong cuộc kháng cự ngạo nghễ đối với mọi hoạt động quốc tế, tưởng rằng được an toàn trước những âm mưu của các cường quốc phương Tây nhờ vẻ ngoài hoa mỹ tráng lệ nhưng chao đảo của một tổ chức xưa cũ của họ. Họ không hiểu được rằng, sự bền vững của quyền lãnh đạo quốc gia trước hết đòi hỏi phải có sự hòa hợp của những nguyên tắc với sự vận động bất khả kháng của cuộc tiến hóa toàn cầu và chẳng bao lâu những thể thức lỗi thời trong đường lối ngoại giao của họ sẽ trở nên bất lực để giữ gìn ở An Nam bản sắc dân tộc và sự toàn vẹn bề mặt mà vì thế họ đã chiến đấu trong suốt nhiều thế kỷ qua.”


MỘT SỐ HÌNH ẢNH SẢN PHẨM


Review - Đánh giá tận tâm
Enable registration in settings - general